Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM
Những điểm đặc biệt cần lưu ý khi sang nhượng mặt bằng quán cafe năm 2020

Những điểm đặc biệt cần lưu ý khi sang nhượng mặt bằng quán cafe năm 2020

Admin
Th 6 13/01/2023
Nội dung bài viết

Bạn đang đắn đo có nên sang nhượng mặt bằng quán cafe hay không? Trước khi phân tích thì tôi phải khẳng định rằng, hình thức này chứa khá nhiều rủi ro với người ít kinh nghiệm. Nhưng lại là sự lựa chọn không thể thông minh hơn nếu bạn tìm hiểu kỹ nội dung bài viết ngày hôm nay của BẾP TOÀN CẦU.

Tìm kiếm một mặt bằng tốt để kinh doanh không phải điều đơn giản, chúng ta phải đánh giá ưu và nhược điểm của từng giải pháp. Với có sẵn hệ thống cơ sở vật chất, trang trí và quan trọng hơn hết là lượng khách hàng nhất định thì sang nhượng mặt bằng quán cafe là sự lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư. Để quá trình chuyển nhượng diễn ra một cách thuận lợi thì bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để tránh những rủi ro. Và hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới bạn một số điểm đặc biệt cần lưu ý khi sang nhượng quán café. Hãy đọc thật cẩn thận các bạn nhé!

Nắm bắt chi tiết doanh thu của quán

Khi sang nhượng mặt bằng quán cafe thì bạn cần phải nắm được doanh thu của quán một cách chính xác. Có trong tay tài liệu, những con số báo cáo cụ thể theo tháng, quý, năm một cách đầy đủ chi tiết. Nếu cửa hàng đó kinh doanh thuận lợi, làm việc đàng hoàng thì việc cung cấp số liệu doanh thu không có gì khó khăn. Tuy nhiên đây chỉ là một phần câu chuyện, Hãy trở thành một khách hàng thân thiết để khảo sát thực tết, có góc nhìn sát thực, khách quan trước khi đưa ra quyết định. Từ đó cũng đánh giá được con số báo cáo có khả thi hay không? Bên chuyển nhượng có trung thực hay không?luu y khi chuyen nhuong quan cafe

Một số lưu ý khi sang nhượng mặt bằng quán cafe mà bạn nên biết

Tìm hiểu kỹ lý do sang nhượng mặt bằng quán cafe

Để khai thác lý do khiến cách chủ đầu tư muốn chuyển nhượng mặt bằng quán café thì có vô vàn lý do. Thực tế mà nói, khi họ đã muốn chuyển nhượng thì họ luôn tạo là một lý do ổn nhất và phổ biến nhất để chúng ta có thể hiểu và thông cảm. Cái quan trọng là phải tìm đươc lý do chính xác thì mới có phương pháp giải quyết. Theo báo cáo đánh giá phân tích doanh nghiệp và dựa vào kinh nghiệm mở quán café từ A-Z của mình thì tôi thấy có 2 lý do chính đó là:

 • Do kinh doanh không tốt: Hầu hết các cửa hàng café giải thể là do kinh doanh không hiệu quả. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi không phải ai cũng thành công. Ngay cả bạn thân chúng ta, không ai dám khẳng định 100% điều đó. Phương án giải quyết cho vấn đề này đó là tìm hiểu quy trình hoạt động kinh doanh của cửa hàng cũ để rút kinh nghiệm, đánh giá xem bản thân có thể thay đổi được điều này hay không trước khi quyết định.
 • Do sự chuyển đổi, di chuyển nơi ở của nhà đầu tư, các biến cố đột xuất: Chuyển đổi mô hình cũng là một lý do khiến chủ kinh doanh muốn sang nhượng mặt bằng quán cafe. Có thể vì chuyển chỗ ở, vì trốn nợ…rất nhiều lý do khác nhau. Giải pháp là hãy dùng kỹ năng mềm để nói chuyện trực tiếp với chủ cũ, khiến họ phải bộc bạch và tìm hướng giải quyết nơi bạn. Ngoài ra, hãy khéo léo thăm dò hàng xóm xung quanh để có cái nhìn sáng suốt.

Lưu ý về hợp đồng thuê nhà của quán khi sang nhượng quán cafehop dong khi sang nhuong mat bang quan cafe

Đọc kỹ hợp đồng chuyển nhượng trước khi đặt bút ký

Là một nhà kinh doanh thì bạn cần biết rằng, giá trị của một quán cafe = Khấu hao + địa điểm quán + thương hiệu + thời gian thuê còn lại trong hợp đồng. Nhìn vào công thức trên thì hợp đồng thuê nhà ảnh hưởng tới giá trị sang nhượng mặt bằng quán cafe.

 • Nếu hợp đồng thuê nhà còn ngắn hoặc sắp hết hạn thì bạn hãy tận dụng điều đó để offer một mức giá mềm hơn.
 • Ngoài ra còn tìm hiểu kỹ về các thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà như: giai đoạn tăng tiền thuê nhà như thế nào? Thái độ của chủ nhà với mô hình kinh doanh quán café? …Thông tin hai bên (chủ nhà, chủ cũ quán café)

Đọc kỹ hợp đồng sang nhượng mặt bằng quán cafe

Sau khi bạn clear và thấy ok, chấp nhận hết những thông tin trên thì có thể yên tâm đến bước ký hợp đồng sang nhượng mặt bằng quán cafe. Nếu có điều kiện hãy nhờ hoặc thuê một người am hiểu về luật kinh doanh, luật đất đai đi cùng. Về cơ bản trong bản hợp đồng sẽ có những điều khoản sau: Đối tượng chuyển nhượng, số tiền (giá trị) khi chuyển khoản, các loại tài sản hữu hình, vô hình (nếu có), quy định, điều khoản, quyền lợi, nghĩa vụ hai bên. Chính vì đây là hợp động thỏa thuận giữa 2 bên nên nếu bạn cho rằng cần phải có điều khoản, điều kiện gì thì cứ nói chuyện rõ ràng với bên còn lại. Để tránh sau này có những rắc rối phát sinh.

Thủ tục chuyển nhượng mặt bằng quán cafeThủ tục chuyển nhượng mặt bằng quán cafe

Thủ tục chuyển nhượng mặt bằng quán cafe có phức tạp không?

Để sang nhượng quán cafe, quán ăn vặt, bún, quán internet… đều sẽ cần lưu ý đảm bảo các quy định về thủ tục pháp lý là sang tên, thay đổi người đại diện theo pháp luật cửa cửa hàng kinh doanh:

 • Đối với hộ kinh doanh cá thể: cần thay đổi chủ sở hữu
 • Đối với doanh nghiệp: thay đổi người đại diện theo pháp luật, cổ đông, thành viên góp vốn,

Để thay đổi đăng ký kinh doanh thì người chuyển nhượng và nhận sang tên cửa hàng cần thay đổi đăng ký kinh doanh.

a) Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Kinh doanh cá thể

Theo quy định của pháp luật hiện nay, đối với những trường hợp kinh doanh cá thể khi sang nhượng cửa hàng, quán sẽ phải làm thay đổi chủ sở hữu đối. Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 • Thông báo thay đổi đại diện theo pháp luật của hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người thay thế làm đại diện theo pháp luật của hộ kinh doanh cá thể: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Quyết định thay đổi người đại diện hợp pháp của chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Bản sao công chứng văn bản xác nhận vốn pháp định (nếu có)
 • Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

Kinh doanh theo doanh nghiệp

Để nhận sang nhượng cửa hàng, mặt bằng kinh doanh của doanh nghiệp thì sẽ cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục sang nhượng cửa hàng, làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, bao gồm:

 • Quyết định Chủ sở hữu/ hội đồng thành viên/ đại hội đồng cổ đông;
 • Biên bản họp hội đồng thành viên/ đại hội đồng cổ đông ( đối với loại hình TNHH hai thành viên trở lên và Cổ đông);
 • Giấy ĐKKD bản sao có chứng thực;
 • Hợp đồng thanh lý;
 • Biên bản thanh lý;
 • CMND chứng thực của thành viên/ cổ đông liên quan.

b) Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ tại bộ phận một của UBND huyện. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng Tài chính Kế hoạch sẽ hoàn tất thủ tục đổi tên người đại diện hợp pháp của Hộ kinh doanh cá thể trên GPKD. Với trường hợp kinh doanh theo dạng doanh nghiệp, sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh (Thay đổi đại diện theo pháp luật) thì nộp đến cơ quan bạn đã đăng ký kinh doanh trước đó.kiem tra giay to khi sang nhuong mat bang quan cafe

Chú ý kiểm tra tất cả giấy tờ liên quan khi sang nhượng mặt bằng

Kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan tới thuê mặt bằng và chủ thể giao dịch và lưu ý khác.

Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng sang nhượng mặt bằng quán cafe thì cần kiểm tra thật kỹ các loại giấy tờ pháp lý. Đó là:

 • CMND của chủ sở hữu, giấy tờ đăng ký kinh doanh có chứng nhận của cơ quan nhà nước.
 • Giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh. Nếu chủ đất thì kiểm tra giấy chứng nhận QSDD, nếu đi thuê thì là hợp đồng thuê mặt bằng….

Luôn luôn phải tìm hiểu người sang nhượng cửa hàng là chủ hay là người thuê rồi sang nhượng lại cửa hàng. Nếu mặt bằng đó là của chính chủ thì có thể an tâm, nhưng nếu chỉ là người đang thuê thì cần xem xét về thời hạn hợp đồng thuê mặt bằng và những giấy tờ xác nhận rằng chủ của mặt bằng đó cho phép họ sang nhượng lại cho người khác (là bạn) khi không có nhu cầu thuê nữa để tránh những tranh chấp về sau. Nên có biên bản chuyển nhượng hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh.

 • Yêu cầu chốt số liệu điện, nước và thanh toán đầy đủ các chi phí liên quan trước khi ký hợp đồng sang nhượng.
 • Có biên bản yêu cầu chủ mặt bằng cho phép người sang nhượng mặt bằng chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng cho bạn
 • Không quên tìm hiểu về điều kiện an ninh khu vực cửa hàng cần sang nhượng, quán có đảm bảo trật tự hay đã đừng có xảy ra các vụ việc mất an ninh, tai tiếng hay chưa…?

Sang nhượng mặt bằng quán cafe là một hình thức kinh doanh hứa hẹn sinh lời nhanh chóng nhưng cũng ẩn náu không ít rủi ro. Tuy nhiên mọi việc sẽ được thực hiện một cách suôn sẻ nếu bạn có sự tìm hiểu và chuẩn bị từ trước. Hy vọng những thông tin bổ ích trên đã giúp bạn yên tâm hơn khi lựa chọn hình thức sang nhượng quán café. Nếu còn băn khoăn gì hãy liên hệ tới BẾP TOÀN CẦU để được tư vấn. Xin cảm ơn!

Xem thêm: Một số mẫu tủ bánh nhỏ cho quán cafe trở nên ấn tượng hơn. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 447, Đường Phúc Diễn, P.Xuân Phương, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
Hotline: 0979.184.688 – 0979.184.888
Phòng kỹ thuật, bảo hành: 0964.175.188
Email: sales@beptoancau.com
Website: https://beptoancau.com

Đang xem: Những điểm đặc biệt cần lưu ý khi sang nhượng mặt bằng quán cafe năm 2020

bình luận trên bài viết “Những điểm đặc biệt cần lưu ý khi sang nhượng mặt bằng quán cafe năm 2020

Viết bình luậnNội dung bài viết