Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM
Kinh doanh quán cafe & sở hữu Kinh nghiệm mở quán cafe từ A đến Z

Kinh doanh quán cafe & sở hữu Kinh nghiệm mở quán cafe từ A đến Z

Admin
Th 6 13/01/2023
Nội dung bài viết

Kinh doanh quán cafe không hề đơn giản xíu nào cả! Đã từng thất bại rồi đứng lên. Nhiều lần như vậy mới thấy được chặn đường mở quán cafe thành công. Sau đây Bếp Toàn Cầu xin chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe tất tần tật từ A đến Z với thương hiệu cà phê nguyên chất. 

Kinh doanh quán cafe cần chuẩn bị những gì gì?

Các bước để hoàn thiện mở quán cafe nhượng quyền hoàn thiện để vào khai thác kinh doanh cà phê:

 • Lên kế hoạch kinh doanh cà phê nguyên chất
 • Chuẩn bị vốn cần thiết để đầu tư
 • Tìm mặt bằng
 • Xây dựng menu
 • Thiết kế logo, tên quán
 • Thi công quán cafe.
 • Thiết bị, vật dụng, CCDC
 • Chuẩn bị danh sách nhà cung cấp
 • Chiến lược kinh doanh, marketing
 • Thuê, training nhân viên.
 • Đăng ký kinh doanh
 • Khai trương

khai truong

Chỉ với một số vốn nho nhỏ, mặt bằng thuận lợi, tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng và ổn định… là bạn đã có thể khởi nghiệp một loại hình kinh doanh cafe đơn giản, thu hút khách hàng mà vẫn đem lại lợi nhuận cao.

Các kiến thức chuyên môn và học hỏi kinh nghiệm:

 • Cần tìm hiểu và liên hệ trước với những nhà cung cấp dụng cụ và nguyên vật liệu. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng kinh doanh hình thức này từ những mối quen biết của bạn hoặc bạn có thể chủ động đến tìm hiểu các mô hình kinh doanh tốt, đây là một điều rất quan trọng giúp bạn có thể tránh những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.
 • Kiến thức về pha chế: cách thức pha chế cafe khá đơn giản, bạn nên theo học lớp pha chế. Nếu bạn có thể tự pha chế sẽ tạo ra những loại kem ngon và đặc sắc hơn
 • Nghiên cứu kỹ về địa điểm kinh doanh. Nếu có thể lựa chọn địa điểm nằm gần trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, công ty… càng nhiều quán cafe tập trung sẽ là lợi thế ( nếu địa điểm của bạn chọn đã có 1 quán cafe giống loại hình của bạn , thì bạn phải có các hình thức PR , và phong cách khác quán đã có trước ).
 • Thời điểm mở quán: Nên dự tính khởi nghiệp vào những tháng hè, khí hậu nắng nóng thì việc kinh doanh của bạn có nhiều thuận lợi hơn.
 • Lập menu: Có rất nhiều loại cafe mang các hương vị khác nhau, vì thế nên có đầy đủ các loại cafe phổ biến và đưa ra một số loại có hương vị khác biệt, tạo nét đặc trưng riêng cho quán. Nếu được bạn nên cho thêm 1 số thức uống khác , vì không phải người nào vào quán cũng uống cafe .
 • Lập bản kê chi tiết những vật dụng, công cụ cần mua và cả phương án thay thế.

Nhân sự và pháp lý

Tuyển người: Với quán có quy mô nhỏ, chỉ cần tuyển Một nhân viên pha chế, một thu ngân kiêm phục vụ nếu quán đông và 1 nhân viên phục vụ, sau này có thể tuyển thêm nhân viên tùy theo sự phát triển của quán.

Bạn là người khởi nghiệp phải nghiên cứu kỹ về các loại cafe và cách pha chế cách bảo quản cafe trước khi bắt tay vào kinh doanh.

Pháp lý: Sau khi đã có được mặt bằng, bạn cần đến quận, phường xã nơi bạn định mở quán làm giấy phép kinh doanh. Quán cafe bình dân chỉ đóng thuế khoán dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Đây là thắc mắc thường gặp với bất cứ ai khi bắt đầu kinh doanh một mặt hàng nào đó. và vốn mở quán cafe cũng không ngoại lệ. Với những kinh nghiệm tư vấn và lên kế hoạch mở quán cafe cho khách hàng, chúng tôi nhận thấy:

Vốn đầu tư ban đầu

 • Tối thiểu từ 90 triệu trở lên, dùng cho:
 • Đặt cọc thuê mặt bằng;
 • Sửa chữa, trang trí quán;
 • Trang bị bàn ghế, tủ kệ;
 • Các thiết bị, công cụ dụng cụ, ly, vật dung các loại…;
 • Và Vốn dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh

Chi phí duy trì quán

Tại Coffee House thì duy trì một quán:

+ Phí mặt bằng 20-40 triệu / tháng tùy vị trí thuê

+ Nhân sự : 1 quán 6 – 10 nhân viên thay ca nhau => Mỗi bạn 8 triệu / 1 tháng – Quản lý 12 triệu / 1 tháng

+ Nguyên liệu : 50 triệu / 1 tháng

+ Wifi loại mạnh nhất để phủ diện tích khá lớn. Vì tiêu chí coffee House diện tích quán tối thiểu 80m2

=> 200 – 400 triệu / 1 tháng / Chi nhánh

Nếu bạn có ý định kinh doanh khác thì – Tham khảo thêm mô hình kinh doanh Quán cà phê bóng đá: 

Một trong những chi phí quan trọng của quán cafe bóng đá là chi phí dịch vụ wifi chịu cao hay dịch vụ xem truyền hình như K+ để đông khách mà vẫn duy trì hoạt động bình thường và đáp ứng nhu cầu xem bóng của khách tối đa. Chi phí này sẽ khiến quán bạn mất thêm khoảng 1 triệu mỗi tháng trong chi phí duy trì quán bên cạnh tiền điện, nước, lương nhân viên,…

Chi phí marketing

Marketing Coffee House cực kỳ tiết kiệm vì sở hữu 1 chuỗi nên khi hệ thống chuẩn thì không cần làm marketing. Nếu so sánh 1 doanh nghiệp chi phí quảng cáo 1 tháng 20 – 50 triệu / 1 tháng thì 1 chi nhánh coffee House tầm 5 triệu / 1 tháng. Siêu tiết kiệm nhé các bạn!  Vì chỉ cần 1 máy ảnh chụp + 1 đoạn content thì có thể SAO chép cho các fanpage con / chi nhánh

Nếu bạn có ý định kinh doanh khác thì – Tham khảo thêm mô hình kinh doanh Quán cà phê bóng đá: 
Bạn cần phải quảng bá hình ảnh quán cafe của bạn để quán của mình trở thành điểm tụ tập thường xuyên của những người yêu bóng đá. Có rất nhiều hình thức mà bạn có thể lựa chọn để quảng bá cho quán của mình. Dựa vào điều kiện mà bạn lựa chọn hình thức phù hợp.

Chi phí đăng kí kinh doanh

Nếu bạn không theo mô hình mở quán cà phê như Coffee House. Xem đây tiêu chí chuẩn để động lực cho bạn mở các loại hình quán cà phê: Cà phê TakeWay, Cà phê Shophouse chung cư, Cà phê góc phố, Cà phê thú cưng, Cà phê Sân vườn,…

Do vậy, ước tính khoản chi để mở một quán café bóng đá khoảng từ 150 – 200 triệu đồng.

Trên đây liệt kê một số khoản chi với từng loại hình quán cafe giải đáp cho câu hỏi “Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn” của rất nhiều người hiện nay. Dựa vào đây, bạn có thể xem xét xem mình có bao nhiêu vốn và nên thu chi, lựa chọn hình thức quán cafe nào, hi vọng sẽ giúp bạn thành công trong việc gây dựng sự nghiệp của mình.

ecoffee cover 2

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hoàn chỉnh

Để có thể phát triển bền vững, thì ngay từ đầu anh chị cần phải có một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Trong đó cần thiết phải có các mục về tài chính, chi phí, nguồn thu, kế hoạch quảng bá, đào tạo nhân sự… từ 6 tháng – 2 năm.

Kế hoạch kinh doanh Quán cà phê

chi phi mo quan cafe 1

Kế hoạch kinh doanh chi tiết quán cà phê

Anh chị cũng nên cân nhắc nguồn tài trợ chính của quán sẽ bắt nguồn từ vốn tự thân, gia đình, bạn bè hay tiếp cận với các nhà đầu tư khởi nghiệp. Các chi phí ban đầu sẽ khác nhau giữa việc mở một quán café take away và một quán cafe có thể ngồi.

pho em ha noi

Quán café Take Sway – PHỐ HÀ NỘI

Kinh nghiệm để kinh doanh quán cafe hiệu quả

Chỉ nên tập trung vào một tập khách hàng mục tiêu nhất định

Kinh nghiệm mở quán cafe đầu tiên là hãy nhớ rằng lợi nhuận của quán cafe đến từ các khách hàng trung thành.

Cafe là món đồ uống mà khách hàng có thể uống khá thường xuyên, thậm chí là uống hàng ngày, thế nên điều cần làm là lấy lòng những vị khách của mình để họ quay lại lần nữa. Khi quán cafe của anh chị đứng hàng đầu trong danh sách lựa chọn của họ, họ không chỉ là khách hàng thường xuyên mà còn giới thiệu những người bạn của họ tới nữa.

 

menu2

Vì thế hãy chú ý rằng anh chị nên tập trung vào những khách hàng trung thành này, vì họ là nơi cung cấp nguồn lợi nhuận ổn định nhất của quán.

Nhưng đừng cố gắng phục vụ quá nhiều thứ một lúc đó là những lời khuyên từ kinh nghiệm mở quán cafe của những người đi trước

Một quán cafe cố gắng phục vụ hết mọi nhu cầu của khách hàng như bán kèm thêm đồ ăn, rượu, nước trái cây, hoặc kèm thêm dịch vụ hát nhạc sống, dạy pha chế café, đọc sách,… mà không hề chú trọng nâng cao chất lượng đồ uống hay cập nhật đồ uống theo xu thế thì chắc chắn sẽ sớm đi tới thất bại.

Cafe là sản phẩm chính của anh chị, bánh ngọt hay đồ ăn nhẹ chỉ phục vụ thêm, một quán café sách không thể có dịch vụ hát nhạc sống vì quá ồn ào. Anh chị chỉ nên tập trung vào những thứ mà anh chị làm tốt nhất, hãy làm cho thứ đó nổi bật hơn so với những đối thủ khác chứ không phải ôm đồm tất cả mà mọi thứ đều tầm thường.

Phải xác định mặt bằng kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mở quán cafe. Vì vậy kinh nghiệm mở quán cafe thành công đó là xác định được địa điểm kinh doanh tức là bạn đã thành công 50% rồi đó.

Thuê mặt bằng

Mặt bằng là yếu tố rất quan trọng dẫn đến thành công của quán café, anh chị cần phải có ý tưởng thiết kế quán để tìm địa điểm đặt quán cho phù hợp. Anh chị nên nhớ cần phải kiểm tra kĩ lưỡng và cân nhắc các tình huống của từng điều khoản trong hợp đồng cho thuê trước khi kí hợp đồng.

Hơn thế nữa mặt bằng điểm kiên quyết – Quyết định bước đầu: Lượt người qua lại, Tầm nhìn xa có thấy không?, Xung quanh phù hợp với mô hình của Coffee hay không?

mat bang

Chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng sẽ chiếm khoảng 6 – 8% tổng ngân sách, phụ thuộc vào các điều kiện thuận lợi của mặt bằng đó. Anh chị không nên thuê thời hạn quá lâu vì có thể đã đánh giá sai tiềm năng thị trường ở khu vực đó, tất nhiên, nếu như đã cân nhắc chắc chắn mọi yếu tố, anh chị có thể thuê với thời hạn từ 3 – 4 năm hoặc lâu hơn.

Vị trí thuê mặt bằng

Đây là một trong những yếu tố quyết định đến thành bại của quán café, thế nên kinh nghiệm mở quán cafe thành công đó là anh chị cần quan tâm đến lưu lượng khách hàng có thể tiếp cận tới quán, tốt nhất là nên mở quán ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn, gần ngã tư hoặc trung tâm mua sắm, nhiều tòa nhà văn phòng hoặc gần trường đại học,… tùy thuộc đối tượng khách hàng mục tiêu mà anh chị hướng đến.

Thiết kế không gian lý tưởng cho quán

Đây là lúc những ý tưởng về quán café mà anh chị mong muốn được thực hiện, anh chị nên tìm một chuyên gia thiết kế tư vấn giúp anh chị để hiện thực hóa nó, nhưng sự đầu tư cho thiết kế chỉ nên trong phần chi phí đã tính toán.

Nếu bạn có ý định kinh doanh khác thì – Tham khảo thêm mô hình kinh doanh Quán cà phê bóng đá: 

Quán cafe bóng đá thường khá đông, đặc biệt là những mùa giải, trận đấu lớn. Một chiếc máy pha cafe gia đình không thể nào đáp ứng được nhu cầu số lượng lớn như vậy, chính vì vậy bạn nên sắm cho mình một chiếc máy pha cafe chuyên nghiệp để có thể phục vụ tốt hơn. Thêm vào đó là máy sinh tố, ly tách, tủ bánh kem để bàn chuyên dụng cho quán cafe…tổng chi phí này khoảng 50 triệu đồng.

Những sai lầm khi mở quán cà phê dễ đưa bạn đến thất bại

Mở quán theo trào lưu

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến quán cafe đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Không chỉ trong lĩnh vực cafe mà các lĩnh vực kinh doanh khác. Vì người chủ không thực sự am hiểu và đam mê. Quyết định mở quán chỉ là bộc phát, theo ý kiến người khác, hoặc thấy người khác làm được thì mình cũng làm theo, mà không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cũng những kiến thức về lĩnh vực cafe…thất bại là đương nhiên

Chọn địa điểm không hợp lý

Địa điểm rất quan trọng trong việc quyết định thành công của quán, vì dù quán bạn có phục vụ tốt, cà phê ngon tới đâu nhưng địa điểm ít được chú ý thì vẫn rất ít khách, trừ khi quán bạn thực sự vượt trội hơn hẳn các quán khác cũng là lý do gây nên 70% thất bại

Phục vụ kém, cafe không ngon

Nếu bạn không chú ý tới phong cách phục vụ và chất lượng cafe không tốt thì sẽ không có khách quen. Khách hàng chỉ tới một lần và sẽ không quay lại. Về phong cách phục vụ phải chu đáo, tận tâm, chiều khách

– Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: quán sơ sài, đơn giản, ít đồ uống, để khách đợi lâu, …

Vậy bạn cần phải có những gì để có thể kinh doanh cafe thành công?

slogan 1

Chúc các bạn khởi nghiệp thành công – Luôn lắng nghe người đi trước – cúi đầu trước kẻ thành công!

—Im lắng để lắng nghe – Thử thách trước lời nói thật của người giàu — Miệng nhà giàu có gang có thép nghe đi, Bạn chả mất gì ngoài giá trị thật và sự tự ái bản thân vì những sai lầm đang xảy ra chính bạn mà ” HỌ ” nói quá đúng & rất chi tiết nỗi đâu đang diễn ra!

Đang xem: Kinh doanh quán cafe & sở hữu Kinh nghiệm mở quán cafe từ A đến Z

bình luận trên bài viết “Kinh doanh quán cafe & sở hữu Kinh nghiệm mở quán cafe từ A đến Z

Viết bình luậnNội dung bài viết