DANH MỤC SẢN PHẨM
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát công nghiệp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát công nghiệp

Admin
Th 6 13/01/2023
Nội dung bài viết

Máy rửa bát đĩa công nghiệp đã và đang trở thành trợ thủ đắc lực cho công việc cho những nhà hàng công nghiệp, nhà hàng,…. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo và nguyên lý của máy rửa bát công nghiệp. Để từ đó chúng ta có thêm thông tin về chúng và đưa ra quyết định có nên dùng hay không. 

Cấu tạo cơ bản của máy rửa bát đĩa công nghiệp

Một số dòng máy rửa bát công nghiệp có thể cải tiến các bộ phận để có thêm vài chức năng phù hợp với nhu cầu người dùng. Nhưng về cơ bản, máy rửa bát đĩa công nghiệp gồm các bộ phận chính như sau:

Thiết kế chung của máy

Bên ngoài: phần khung máy, tay cầm, hệ thống bảng điều khiển, ống thoát nước, van nước vào, dây dẫn nguồn điện.

Bên trong khoang máy: vòi rửa trên, vòi rửa dưới, bộ lọc, ngăn chứa nước rửa bát, giá đỡ bát đĩa, ngăn chứa bột rửa, van nổi, bộ phận nhiệt. Mặc dù máy rửa bát đĩa kín nước, nhưng chúng không thực sự chứa đầy nước. Chỉ có lòng chảo ở phía dưới đáy là đầy nước. Ở đây, những yếu tố nhiệt làm nước nóng lên đến 55 độ C (130 độ F), có khi 60 độ C (140 độ F). Sau đó, một máy bơm đẩy nước lên hệ thống vòi nước. Ở đây, nước được phun mạnh lên bề mặt bát đĩa chưa được vệ sinh.

Cau-tao-May-rua-bat-cong-nghiep-2

Hãy liên tưởng đến chiếc ống dẫn nước trong nhà bạn không có đầu phun – nếu bạn bóp nhỏ phần miệng ống làm giảm không gian nước thoát ra sẽ làm cho nước sẽ phụt ra mạnh hơn. Bộ phận vòi phun của máy rửa bát đĩa cũng vận hành giống nguyên tắc này. Nước phun ra mạnh cũng làm cho cánh vòi rửa xoay, giống như vòi nước phun cỏ tự động mà ta hay thấy ở các công viên. Sau quy trình phun xả vệ sinh, nước lại thoát xuống bồn dưới đáy, ở đây máy bơm sẽ đẩy nước ra ngoài. Tùy thuộc vào loại máy rửa bát đĩa, nước thải sẽ đi trực tiếp xuống ống dẫn dưới bồn rửa chén, hoặc đi qua ống dẫn trong bồn của máy. Bước cuối cùng trong quá trình làm sạch là quá trình sấy khô. Bộ phận nhiệt nằm ở dưới đáy của máy sẽ làm nóng luồng khí bên trong và giúp sấy khô bát đĩa. Để tiết kiệm điện năng vài người không dùng đến quá trình này.máy rửa bát đĩa không quá máy móc phức tạp.

Hệ thống điều khiển: Hệ thống điều khiển thường sẽ được đặt bên trong cánh cửa máy và nằm ngay phía dưới bảng điều khiển. Rất nhiều loại máy rửa bát đĩa dùng hệ thống điều khiển đơn giản như: bộ xác định thời gian một quá trình kéo dài bao lâu và kích hoạt các chức năng như xả nước xả nước, tẩy rửa, phun rửa,… ở từng thời điểm thích hợp. Các loại máy đắt tiền có hệ thống điều khiển bằng máy tính. Những loại máy rửa hiện đại thường sẽ bắt buộc phải chốt cửa máy mới có thể vận hành. Điều đó rất an toàn khi gia đình có trẻ con. Van nạp là nơi mà nguồn nước được bơm trực tiếp vào máy. Bơm của van nạp không bơm nước vào chậu máy mà khi van nạp mở, áp lực nước đẩy nước vào bên trong máy.

Một động cơ điện giúp cho bơm vận hành. Trong suốt quá trình bơm nước, bơm sẽ đẩy nước vào những cánh vòi rửa. Trong quá trình thoát nước, bơm xả nước trực tiếp vào ống thoát nước. Bộ phận motor bơm thường được lắp ở phía dưới chậu và nằm ở giữa máy. 

Cau-tao-May-rua-chen-bat-cong-nghiep-16

Hai loại bơm trong máy rửa bát công nghiệp

Bơm nghịch đảo: loại bơm này sẽ bơm nước đến các cánh vòi rửa và bơm nước thải ra ngoài bằng cách đổi hướng của motor. Những bơm thuận nghịch thường được lắp theo chiều dọc.

Bơm trực tiếp: motor chạy theo một hướng, vì vậy hướng của dòng chảy được chuyển từ cánh vòi rửa đến chỗ thoát nước bằng vòng dây dẫn điện solenoid – vòng dây điện này cho phép mở và đóng các van thiết bị hoặc chuyển đổi ống dẫn nối với các ống dẫn khác. Bơm không nghịch đảo thường được lắp theo chiều ngang

Lắp đặt máy rửa bát đĩa công nghiệp

Máy rửa bát đĩa có thể được lắp đặt theo dạng di động hay cố định. Đối với loại máy có thể di chuyển được, mặt trên có thể được dùng làm quầy bếp. Khi không dùng, máy có thể để ở sát tường. Khi vận hành máy, sẽ có các bánh xe nhỏ giúp cho người dùng có thể đẩy máy đến bồn rửa ở đó máy được nối với vòi nước và cắm ổ cắm gần đó. Ngoài ra, đối với những loại máy lắp cố định, máy sẽ được lắp dưới quầy tủ và các bu-lông có sẵn. Các ống dẫn nước dưới bồn rửa chén nối trực tiếp với ống nước nóng và ống thoát nước, loại máy cố định này thường cắm ở dưới bồn rửa. Cả hai loại này đều yêu cầu dòng điện 120V.

Nguyên lý vận hành của máy rửa bát đĩa công nghiệp

Nếu rửa chén bát bằng tay, chúng ta dựa vào sức chà để vệ sinh bát đĩa. Thì máy rửa bát đĩa công nghiệp vệ sinh bát đĩa chủ yếu dựa vào sức phun của nước. Hỗn hợp nước và chất tẩy rửa bắn ra với áp lực cao, vệ sinh vết bẩn bám trên vật. Đồng thời các giá để bát bên trong sẽ xoay đều để thay đổi vị trí. Nhằm đảm bảo mọi mặt của bát đĩa đều được tiếp xúc, phun rửa.

máy rửa bát đĩa công nghiệp được trang bị các chức năng như xả nước tẩy rửa, phun rửa, xả nước ở thời điểm thích hợp. Bạn cũng có thể chọn nhiều chương trình rửa khác nhau như rửa nhanh, rửa tiết kiệm, rửa mạnh rửa sau,… Sau quy trình phun xả vệ sinh, máy rửa bát đĩa sẽ hấp khô bát đũa bằng luồng không khí nóng từ bộ phận nhiệt. 

Thời gian cho một quá trình rửa sẽ khoảng 25 – 35 phút. Trung bình lượng nước tiêu thụ khoảng 20 – 30 lít và điện năng tiêu thụ khoảng 1 – 3 Kwh. máy rửa bát đĩa công nghiệp được trang bị bộ xác định thời gian cho 1 quá trình nên bạn không cần phải đứng cạnh nó để thao tác máy thường xuyên.

quy-trinh-hoat-dong-cua-may-rua-bat

Quá trình vận hành của máy rửa bát đĩa bát

  • Sau khi khởi động, máy sẽ tự xả nước vào chén bát.
  • Nếu sử dụng chế độ nước nóng thì máy sẽ làm nước nóng lên đến nhiệt độ phù hợp.
  • Vào thời điểm đã được cài đặt sẵn, máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa.
  • Hệ thống phun áp lực cao sẽ phun nước để vệ sinh vết đồ ăn trên bát đĩa.
  • Xả nước lần 1.
  • Máy phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch bát đĩa. 
  • Xả nước lần 2.
  • Bộ phận nhiệt tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa giúp bát đũa khô, sạch và diệt khuẩn.

Cách dùng máy rửa bát đĩa Công Nghiệp Hiệu Quả

Kiểm tra nguồn cấp nước, cấp điện vào máy rửa bát đĩa công nghiệp. Đảm bảo rằng nguồn cấp này luôn sẵn sàng và sẽ không rò rỉ điện, nước.

Nên loại bỏ rác và thực phẩm thừa trên chén bát trước khi xếp vào máy rửa bát đĩa công nghiệp. Điều này giúp tránh xảy ra tình trạng tắc ống thoát do rác và đồ ăn dư thừa, đảm bảo sự vận hành trơn tru của máy và tăng hiệu quả tẩy rửa.

Nên dùng một lượng vừa đủ hóa chất tẩy rửa để đảm bảo khả năng rửa sạch và tránh ảnh hưởng tới tuổi thọ máy rửa bát đĩa.

Khi phát hiện bất cứ tiếng kêu lạ hay lỗi vận hành nào khi đang sử dụng máy, đề nghị dừng máy để đảm bảo an toàn và kiểm tra, khắc phục lỗi phát sinh kịp thời.

Tham khảo thêm bài viết: Các loại máy rửa bát cho nhà hàng tốt nhất

Lợi ích của máy rửa bát đĩa công nghiệp

Với phương pháp rửa bát truyền thống, có thể bạn sẽ không rửa sạch và tiệt trùng hết các chén đĩa. Chưa kể đến là nếu người rửa không kỹ lưỡng thì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao so với sử dụng máy. máy rửa bát đĩa công nghiệp với thiết kế vượt trội, các hệ thống vòi rửa mạnh mẽ, nhiệt độ rửa tráng lên đến 85 – 90 độ và sẽ khô ngay sau khi rửa giúp chén đĩa được rửa sạch giúp tiệt trùng hoàn toàn. Máy có thể rửa sạch đồng bộ và tiệt trùng đến 99%, điều mà khi bạn rửa bằng tay không thể làm được.

loi-ich-khi-su-dung-may-rua-bat

Tiết kiệm nhân công

Với công năng tương đương 10 nhân công làm việc xuyên suốt. Khi bạn sở hữu máy rửa bát đĩa công nghiệp bạn có thể tiết kiệm được 1 khoản chi phí lớn hàng tháng để thuê nhân công.

Tiết kiệm thời gian rửa

Với công năng vận hành lớn có thể rửa được số lượng lớn chén đĩa, vật dụng trong 1 giờ. Vì vậy bạn có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề chén đĩa. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho công việc rửa bát đĩa của mình.

Tiết kiệm nước và điện

Vấn đề về lượng tiêu hao nước và điện cũng đang là vấn đề khiến người dùng băn khoăn. Thống kê cho rằng rửa bát đĩa bằng tay thì lượng nước và điện năng tiêu thụ thấp hơn tới 40%. Thậm chí máy rửa bát đĩa công nghiệp còn tiết kiệm hơn so với máy rửa bát đĩa gia đình ở chỗ, nước chỉ cần bơm vào 1 lần và đun nóng sau đó có thể dùng cho nhiều lượt rửa tiếp theo mà không cần tiếp thêm nước hay đun lại. Đó là lý do bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lớn về điện nước mỗi tháng. Lượng nước cho một chu kỳ rửa chưa tới 3 lít nước, nhờ khả năng tái dùng nguồn nước cho nhiều chu kỳ rửa, giúp tiết kiệm chi phí.

Hệ thống rửa hoàn toàn bằng nước nóng

Các vật dụng dơ được rửa sạch và tiệt trùng tối đa nhờ hệ thống rửa hoàn toàn bằng nước nóng. Nước lạnh sau khi đưa vào máy sẽ được làm nóng để giúp cho việc rửa vật dụng được sạch hơn. Chính vì thế, không chỉ rửa vật dụng được sạch tối đa mà còn tiệt trùng tối đa đến 99%.

Mua máy rửa bát công nghiệp ở đâu tốt nhất

Hiện nay, máy rửa bát công nghiệp là một trong những sản phẩm rất là cần thiết trong không gian bếp của nhà hàng, khách sạn hay các bếp ăn công nghiệp. Trên thực tế có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm, tuy nhiên bạn nên chọn mua từ địa chỉ uy tín để đảm bảo mua được hàng chính hãng với giá tốt nhất. Ngoài ra còn đảm bảo chế độ bảo hành và các vấn đề phát sinh sau bán hàng được giải quyết nhanh chóng mang lại sự hài lòng của khách hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy rửa bát đĩa công nghiệp, hãy đến ngay Bếp Toàn Cầu. Với quá trình thành lập và phát triển lâu năm, Toàn Cầu đã cung cấp, lắp đặt hàng nghìn sản phẩm cho các nhà hàng trên khắp cả nước. Cùng với hệ thống kho hàng trải dài 3 miền Bắc – Trung – Nam, với sự phong phú và đa dạng các sản phẩm đến từ các thương hiệu như máy rửa bát Dolphin, Asber, Inoksan, Comenda…, đến với Toàn Cầu, bạn sẽ thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0979.184.888 để được hỗ trợ

Đang xem: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát công nghiệp

bình luận trên bài viết “Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy rửa bát công nghiệp

Viết bình luậnNội dung bài viết