DANH MỤC SẢN PHẨM
Những lưu ý khi quản lý bếp nhà hàng khách sạn

Những lưu ý khi quản lý bếp nhà hàng khách sạn

Admin
Th 6 13/01/2023
Nội dung bài viết

Đối với bất kỳ cơ sở kinh doanh, khách sạn, nhà hàng nào thì khu vực bếp cũng đều được xem như một trong những khu vực quan trọng nhất. Không chỉ đầu tư về thiết kế không gian đẹp, chát lượng phục vụ chuyên nghiệp,… đầu tư vào khu vực bếp cũng là điều luôn cần được các chủ kinh doanh/nhà quản lý đặc biệt chú trọng.

Vậy cần quản lý bếp nhà hàng như thế nào để mang lại hiệu quả  và chất lượng tốt nhất? Hãy cùng Bếp Toàn Cầu tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chuyên môn hóa các khu vực

Một nhà hàng “đạt chuẩn” thì không chỉ bảo đảm về chất lượng phục vụ mà còn phải đầu tư cho trang thiết bị cơ bản, bao gồm: bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện nước và các vật dụng khác. Ngoài ra cũng cần có sự phân chia rõ ràng các khu vực nhiệm vụ trong bếp.

– Khu vực nấu nướng: thông thoáng, rộng rãi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Khu vực lưu trữ thực phẩm:  Có đầy đủ các thiết bị như tủ mát, tủ đông công nghiệp….

– Khu vực sơ chế:  đảm bảo có đầy đủ dụng cụ sơ chế, có các trang thiết bị vệ sinh

– Khu vực vệ sinh bát đĩa: Có thiết bị khử khuẩn, máy rửa bát đĩa công nghiệp, đặt nơi khô ráo, sạch sẽ.

Ngoài ra, việc phân bổ nguồn lực hợp lý và chuyên môn hóa cho từng bộ phận là cách để tối ưu hóa hoạt động của nhà hàng, không chỉ ở khu vực bếp. Để giúp cho các khu vực trong nhà bếp hoạt động trơn tru, tối ưu thời gian chế biến cũng như đạt được năng suất cao; thì cần có người phụ trách quản lý và điều hành hoạt động khu vực bếp, đồng thời họ cũng cần có sự sáng tạo, nghiên cứu và quan sát quá trình làm việc để cải thiện căn bếp ngày càng hoàn hảo hơn. Một căn bếp có sự chuyên môn hóa, nhân viên làm đúng nhiệm vụ, các khu vực phối hợp trơn tru, làm việc trôi chảy, tốc độ và chất lượng món ăn sẽ đảm bảo sự đồng đều hơn.

khong-gian-bep-cong-nghiep

Đầu tư cho trang thiết bị

Khi bắt đầu kinh doanh, một số chủ cửa hàng thường chỉ chú ý đến chất lượng dịch vụ và thiết kế căn bếp nhà hàng sao cho bắt mắt nhất mà quên mất rằng trang thiết bị cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc kinh doanh nhà hàng.

Với nhiều chủ nhà hàng thiếu kinh nghiệm, khi kinh doanh nhà hàng họ thường chọn những thiết bị rẻ, chất lượng vừa phải nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, để công việc trôi chảy nhất, năng suất trong chế biến tối ưu nhất thì các trang thiết bị, dụng cụ dùng cho đầu bếp cũng cần đáp ứng tốt nhu cầu công việc. Sử dụng các công cụ làm bếp không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

Với mỗi khu vực trong nhà bếp, chủ nhà hàng cần chú ý tới việc đầu tư các trang thiết bị phù hợp để đảm bảo nhịp độ làm việc chuyên nghiệp, phù hợp. Ví dụ: với khu vực nấu nướng cần chú trọng các thiết bị như lò nướng bánh, bếp công nghiệp, máy trộn bột…. khu vực lưu trữ thực phẩm cần có tủ đông lạnh, tủ đông mát…. khu vực vệ sinh bát đĩa cần có máy rửa bát công nghiệp, máy khử khuẩn, tủ đựng bát….

Thiết kế, bố trí các khu vực khoa học để tăng hiệu quả quản lý bếp nhà hàng

Mỗi khu vực bếp có những chức năng khác nhau và cần được bố trí một cách khoa học, thuận tiện, để tạo ra sự liên kết trong quá trình làm việc và làm tăng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhân viên bếp có thể thực hiện công việc của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ví dụ khu vực nấu nướng sẽ được đặt ở trung tâm, các khu vực sơ chế đồ, bảo quản đồ, và khu vực vệ sinh đặt ở xung quanh để thuận tiện cho mọi quá trình làm việc.

bep-cong-nghiep-nha-hang

Quản lý nghiêm ngặt thực phẩm

Sau mỗi ngày hoạt động, các chủ nhà hàng cần dành ra thời gian để kiểm tra lại số lượng hàng tồn, số lượng hàng nhập và xuất để đảm bảo chất lượng thực phẩm, có chính sách bảo quản và điều chỉnh phù hợp đối với số lượng hàng hóa và ngân sách trong những ngày tiếp theo. Không chỉ có vậy, để khu vực bếp có thể vận hành trơn tru, các nhân viên bếp phối hợp được nhịp nhàng nhất, người chủ nhà hàng cần xây dựng được một quy trình quản lý bếp nhà hàng rõ ràng và khoa học, từ khâu nhập nguyên liệu, bảo quản thực phẩm, thực hiện sơ chế cho đến khi chế biến, bảo quản và ra món.

Trên đây là những lưu ý mà Bếp Toàn Cầu cung cấp cho bạn. Bếp Toàn Cầu chuyên cung cấp các thiết bị phục vụ nhà bếp, khách sạn uy tín, chất lượng cao. Nếu bạn đang cần thiết bị, sản phẩm nào đó để tối ưu hóa không gian bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp thì hãy đến Bếp Toàn Cầu để đảm bảo mua được những sản phẩm chất lượng giá ưu đãi nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất

Hotline: 0979.184.888

Địa chỉ: Số 447, Phúc Diễn, P.Xuân Phương, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.

Đang xem: Những lưu ý khi quản lý bếp nhà hàng khách sạn

bình luận trên bài viết “Những lưu ý khi quản lý bếp nhà hàng khách sạn

Viết bình luậnNội dung bài viết